Không chỉ trả hết nợ BIDV đúng hạn, Quốc Cường Gia Lai còn đạt doanh thu quý 1 gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Không chỉ trả hết nợ BIDV đúng hạn, Quốc Cường Gia Lai còn đạt doanh thu quý 1 gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2017. Theo đó, áp lực thanh khoản đã chính thức được tháo gỡ.

Tính đến ngày 31/3/2017, nợ ngắn hạn của công ty giảm từ gần 1.800 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 330 tỷ. Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty đã hoàn tất việc thanh toán toàn bộ nợ gốc 1.377 tỷ đồng và cũng đã thanh toán lãi vay 252 tỷ đồng.

Tuy đã trả hết nợ cho các ngân hàng, nhưng thực tế, nợ phải trả của Quốc Cường Gia Lai trên bảng cân đối kế toán thậm chí còn tăng lên, đạt 4.249 tỷ đồng. Tổng nợ ngắn hạn chỉ giảm 115 tỷ trong khi nợ dài hạn tăng hơn 150 tỷ.

Nguyên nhân là do Quốc Cường Gia Lai nhận tạm ứng tiền từ đối tác trong thương vụ bán dự án Phước Kiển. Vì vậy, vay nợ giảm nhưng các khoản phải trả ngắn hạn lại tăng vọt, từ 750 tỷ đồng lên hơn 2.700 tỷ đồng.

Ngày đáo hạn các khoản vay của Quốc Cường Gia Lai trong quý 1

Theo Quốc Cường Gia Lai, ngày 15/10/2016, công ty đã ký kết với Công ty Đầu tư Sunny Island (Sunny) một biên bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó Quốc Cường Gia Lai sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của Tập đoàn trong một công ty con cho Sunny.

Công ty con này được Quốc Cường Gia Lai thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển.

Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, 2 bên đang trong quá trình đàm phán và dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc trong năm 2017.

Mặc dù chưa hoàn tất thương vụ nhưng Quốc Cường Gia Lai đã được đối tác tạm ứng tiền tổng cộng 50 triệu USD để tất toán nợ vay với BIDV. Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển được hoàn tất.

Theo tìm hiểu, Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1 TP HCM. Công ty này mới được thành lập ngày 16/2/2017.

Địa chỉ số 8 Nguyễn Huệ là Tòa nhà văn phòng Vạn Thịnh Phát - đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan với rất nhiều dự án bất động sản lớn tại TP.HCM. Nhiều khả năng Sunny Island cũng là một công ty liên quan tới tập đoàn này

Kết thúc quý 1, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu 269 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận đạt khoảng 2,5 tỷ đồng. Doanh thu tăng vọt do công ty bàn giao căn hộ các dự án cho khách hàng.