Ông Nguyễn Quốc Cường: Nhượng dự án Phước Kiển không vì khó khăn tài chính

Theo Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, hiện công ty gần như không còn dư nợ tín dụng ở ngân hàng nào.

- Vấn đề tài chính có liên quan gì đến quyết định sang nhượng dự án Phước Kiển có quỹ đất 100 ha tại Nhà Bè (TP HCM) - dự án lớn nhất của công ty, thưa ông?

- Hiện Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) vẫn trong giai đoạn thương lượng với đối tác về việc sang nhượng dự án Phước Kiển.

- Thực tế, năm 2016, khi chúng tôi công bố thông tin tìm đối tác đầu tư hoặc nhận sang nhượng dự án Phước Kiển - đây là giai đoạn kinh doanh hiệu quả nhất của công ty kể từ năm 2007 - thời điểm QCG chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu tiên.

Cụ thể, kết thúc năm tài chính 2016, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai đạt hơn 8.216,6 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, doanh thu đạt hơn 1.580 tỷ đồng và lợi nhuận 46 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông hôm 29/6, công ty đã thông qua kế hoạch chia cổ tức 25%, bằng cả tiền mặt lẫn chia cổ phiếu và đã chốt quyền chia cổ tức đợt đầu ngay sau đại hội tỷ lệ 8,6% với tổng số tiền chi trả gần 237 tỷ đồng.

Hiện Quốc Cường Gia Lai gần như không còn dư nợ tín dụng ở bất kỳ ngân hàng nào.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho niên độ tài chính mới và nhiều năm sau, chúng tôi hiện sở hữu khoảng 15 dự án bất động sản, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu lớn trong gần nhất 3 năm từ 2018-2020 với khoảng 20.000 tỷ đồng, chưa kể các lĩnh vực kinh doanh khác.

Do đó, có thể khẳng định sau 3 năm cải tổ, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn toàn mới và không còn khó khăn.

 

polyad

Dự án LAVIDA+, một trong những dự án khu phức hợp căn hộ - văn phòng - thương mại

- dịch vụ do Quốc Cường Land làm chủ đầu tư sở hữu vị trí trung tâm quận 7 - TP HCM.

- So với kế hoạch được công bố, công ty mới hoàn thành 0,3% chỉ tiêu lợi nhuận sau 3 tháng đầu năm. Làm thế nào để lợi nhuận trước thuế cho cả năm nay ở mức 720 tỷ đồng?

-  Kế hoạch dự kiến lợi nhuận ở mức 720 tỷ đồng trong năm 2017 là hoàn toàn có cơ sở. Hiện công ty đã đạt 90% doanh thu, dự kiến đóng góp tới 90% lợi nhuận mục tiêu.

Trong đó, nguồn thu lớn nhất mà cũng rất dễ nhận thấy là khoản bán 9 tầng của dự án cao ốc tại 24 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP HCM) cho BIDV sẽ được hạch toán vào niên độ 2017.

Ngoài ra, QCG còn có 2 nguồn thu đến từ 2 dự án đã bán là Gateway (tức dự án Hiệp Phú, quận 9, TP HCM) và dự án Value Homes (mua lại từ Capitaland Vietnam tại Bình Chánh, TP HCM). Hai dự án này Quốc Cường Gia Lai đã bán 90% dự án và cũng sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể.

Có thể nói 10% chỉ tiêu lợi nhuận còn lại trong gần nửa cuối năm của QCG là hoàn toàn trong tầm tay và nếu tình hình không có gì thay đổi, tiếp tục thuận lợi, Quốc Cường Gia Lai còn có thể vượt các chỉ tiêu.

- Nguồn doanh thu chính của công ty vẫn tập trung vào bất động sản. Điều này ảnh hưởng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đa nghành của QCG ra sao?

- Bên cạnh nguồn thu chính là bất động sản, QCG còn có những nguồn thu từ cao su (với 6.000 ha đã đi vào giai đoạn cạo và bán mủ), thủy điện (với khoảng 2 dự án đã cho nguồn thu và 2 sắp sửa sẽ phát sinh thu)…

Mặt khác, Quốc Cường Gia Lai cũng đang trong giai đoạn tái cấu trúc. Chúng tôi có thể sẽ chuyển nhượng dự án cao su và không đầu tư lĩnh vực này nữa. Bên cạnh đó sẽ đầu tư thêm 2 dự án thủy điện và dự kiến dừng ở 10 dự án quy mô nhỏ.

Cao su là mảng có doanh thu và QCG từng đầu tư theo xu hướng, nhưng đến nay với diện tích thử nghiệm, chúng tôi vẫn nhận thấy có nhiều rủi ro nên sẽ rút dần trong thời gian tới. Riêng lĩnh vực thủy điện, suất đầu tư không lớn, QCG không bị áp lực vốn vay, quy mô mỗi dự án cũng nhỏ nhưng đầu tư dài hạn, năm nào cũng sẽ đóng góp dòng tiền thu đều đặn và có thời hạn rất dài tới trên 50 năm mỗi dự án.

Ngoài ra, chúng tôi đang có một mảng đầu tư dự kiến trong 3 năm tới, có thể sẽ đóng góp và chiếm tỷ trọng từ 30-40% trong tổng doanh, đó là căn hộ dịch vụ -thương mại.

Dự án Amena ngoài phần đã sang nhượng cho BIDV, QCG còn giữ lại 150 căn hộ và đã vận hành thí điểm mô hình này suốt hơn một năm qua, với việc cung cấp dịch vụ lưu trú cao cấp và trọn gói cùng các dịch vụ tiện ích đi kèm chuẩn 4-5 sao… ngay tại trung tâm TP HCM.

Một dự án khác ở đường Lý Tự Trọng (quận 1) cũng đang triển khai xây tới tầng 4, đến cuối năm sẽ ra mắt khoảng gần 300 căn hộ dịch vụ, hướng đến phục vụ khách hàng cao cấp và thị trường có nhu cầu khách du lịch, lưu trú dài hạn ở các khu đô thị lớn của Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai mô hình này và phát triển sâu lĩnh vực khách sạn ở nhiều vùng khác nơi QCG có dự án. Cùng với đó là phát triển các lĩnh vực kinh doanh đi cùng bất động sản cốt lõi như trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng…

Với những gì đang có, Quốc Cường Gia Lai đang đi đúng con đường tập đoàn kinh doanh đa ngành. Là tập đoàn, nhưng chúng tôi tư duy không chỉ làm những “việc lớn” mà luôn sẵn sàng làm đổi mới, làm mọi “việc nhỏ”, miễn sao mọi dự án và đường hướng kinh doanh đều đi đúng.

Mai Thương